Địa ốc được và mất gì nếu bị siết tín dụng

Doanh nghiệp có thêm những bài học về quản trị tài chính bất động sản, thị trường giảm nhiệt để phát triển an toàn, bền vững hơn nhưng cái mất khi thắt chặt tín dụng có thể là cơ hội tăng trưởng của chính ngành địa ốc và ngân hàng sẽ sụt giảm.

Địa ốc được và mất gì nếu bị siết tín dụng
Địa ốc được và mất gì nếu bị siết tín dụng

Tại Hội thảo Sửa đổi Thông tư 36, thị trường mất gì, được gì do báo Thanh Niên tổ chức ngày 15/3, nhiều chuyên gia địa ốc và tài chính kinh tế đã mổ xẻ những thuận lợi, khó khăn nếu kịch bản được áp dụng.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng sửa đổi Thông tư 36 là một hình thức kiểm soát thanh khoản hệ thống cần thiết của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, NHNN muốn đưa tín dụng trung và dài hạn về ngưỡng an toàn. Cụ thể, tỷ lệ tín dụng trung và dài hạn sẽ giảm từ 60% xuống 40% và hệ số rủi ro bất động sản tăng từ 150% lên 250%.

Ông Hiển dẫn số liệu cho vay trung – dài hạn hiện nay là 540.000 tỷ đồng. Tín dụng bất động sản tăng mạnh trong 2 năm 2014-2015 đã làm tăng tỷ lệ tín dụng trung – dài hạn lên mức rất cao. Do đó cần có công cụ kiểm soát. Hệ quả là lãi suất sẽ có xu thế tăng, rủi ro thanh khoản là nỗi lo có thật.